7 พฤติกรรมที่ควรหยุด ก่อนเข้าสู่วัย 30

หากคุณอายุยังไม่ถึง 30 ปี เราขอแนะนำให้หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และอาจจะลามไปสู่การเป็นโรคเรื้อรังได้ เมื่อคุณอายุมากขึ้นนั้นเอง


จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันดีกว่า


1. การเสพติดมือถือ คนที่ติดพันอยู่กับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ และเบาหวานได้

เพราะแสงที่ออกมาจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟนแท็บเล็ต ทำให้ร่างกายหลับไม่สนิทในเวลากลางคืน


2. ไม่มองว่าการนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญ

หนุ่มสาวที่ช่วงอายุระหว่าง 18 - 64 ปี ควรจะหลับเป็นเวลา 7 - 9 ชั่วโมง จะดีที่สุด ถ้ายิ่งต่ำกว่านี้จะทำให้ร่างกายเสื้อเร็วก่อนวัยอันควร


3. ไม่ค่อยได้ใช้ไหมขัดฟันในการทำความ ซอกฟัน

เพราะการแปรงสีฟันอย่างเดียวไม่ช่วยให้ขจัดสิ่งสกปรกอันเป็นตัวบ่อเกิดโรคตามมาอย่างหมดจด เพราะคราบจุลินทรีย์ยังคงเกาะติดอยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีควรหมั่นใช้ไหมขัดฟันให้บ่อยขึ้น


4. การข้ามมื้ออาหาร

ความเชื่อที่ว่าอดอาหารในมื้อกลางวันได้เป็นความเชื่อที่ผิด ยิ่งมื้อเช้าไม่ควรที่จะหลีกเลี่ยงเด็ดขาด คุณอยากให้ร่างกายได้รับการเผาผลาญ


5. ไม่สนใจสัญญาณเตือนจากสุขภาพร่างกาย

เมื่อร่างกายเตือนเราให้รู้ว่ามีสิ่งปกติเกิดขึ้น แม้ว่าจะอาการเล็กๆ น้อยๆ อย่างเวียนหัว ปัสสาวะบ่อย ปวดหลัง หรือมีก้อนเนื้อยื่นออกมา ให้ควรปรึกษาแพทย์ทันทีอย่าปล่อยให้ลุกลามจนสายเกินแก้


6. ไม่ค่อยใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง

เริ่มเลยนะคะ ถ้าไม่อยากเสื่อมสภาพเกินไปมากกว่านี้ ควรเปลี่ยนแปลงตัวเอง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และไม่มีพฤติกรรมอย่างที่กล่าว


7. ปล่อยให้ร่างกายของคุณขาดน้ำอยู่ตลอดเวลา

น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะมันจะช่วยบำรุงเซลล์ในร่างกาย ของเรา ทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ทั้งยังเป็นสิ่งหล่อเลี้ยงการทำงานในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นคุณควรจะดื่มน้ำใน ปริมาณ 8 แก้วต่อวัน ขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ


แค่ดูแลตัวเองเพียงเท่านี้ สาวๆ ก็หมดกังวลเรื่องของความแก่กันไปได้เลยค่ะ