ย่างเข้า วัยทอง ไม่ต้องพึ่งยาฮอร์โมน


ย่างเข้า ‘วัยทอง’
ไม่ต้องพึ่งยาฮอร์โมน


‘วัยทอง’ เป็นช่วงชีวิตที่ค่อนข้างยากลำบากของผู้หญิง เพราะเกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจหลายอย่าง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น อาการร้อนวูบวาบ, ผิวแห้งกร้าน, หงุดหงิดง่าย, หลับยาก, กระดูกพรุน เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ บางอาการอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นคนวัยนี้จึงต้องหันมาดูแลสุขภาพกันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องผิวแห้งกร้านที่นอกจากจะส่งผลกระทบทางร่างกายแล้ว ก็ยังทำให้จิตใจห่อเหี่ยวไปด้วยอาการวัยทองที่เกิดขึ้นในแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถควบคุมและดูแลไม่ให้เป็นปัญหาต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

โดยไม่ต้องพึ่งฮอร์โมนทดแทนที่อาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย เป็นวิธีที่ทำได้ไม่ยาก สามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆ ดังนี้
✦ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เน้นอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง เพื่อบำรุงกระดูกและส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สึกหรอ

ลดแป้ง น้ำตาล และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เลือกรับประทานไขมันดีจากธัญพืช ไขมันปลา และน้ำมันมะกอก ลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

หันมาดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น รวมทั้งควรงดสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะยิ่งจะทำให้ผิวขาดน้ำและแห้งมากขึ้น✦ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกวัย เพราะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะในวัยทอง การออกกำลังกายจะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดอาการร้อนวูบวาบ

ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส เพราะเลือดสูบฉีดได้ดี แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหม ควรออกกำลังกายแบบง่ายๆ เบาๆ

เช่น การเต้นแอโรบิก โยคะ ไทเก๊ก วิ่งเหยาะๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที


✦ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอบางครั้งอาการร้อนวูบวาบที่เกิดขึ้นในวัยทองอาจทำให้การนอนหลับเป็นไปได้ยาก แต่การพักผ่อนให้เพียงพอก็มีความจำเป็นต่อร่างกายและผิวพรรณ

ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่จึงควรปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสม

มีอากาศที่เย็นสบาย ปิดกั้นสิ่งรบกวนให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นแสงหรือเสียงที่อาจทำให้นอนไม่หลับ

.

✦ ทำความเข้าใจและเตรียมพร้อมการเตรียมพร้อมและวางแผนเพื่อรับมือกับอาการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น

ทำให้สามารถลดความวิตกกังวลและความเครียดลงได้  

และนอกจากนี้ ยังควรฝึกควบคุมอารมณ์ให้คงที่ มองโลกในแง่ดี และยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ

.

✦ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวนอกจากการดูแลร่างกายจากภายในแล้ว การบำรุงผิวก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิว จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอก

และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ มีความอ่อนโยน และปลอดภัยแม้อาการแห้งกร้านของผิวในวัยทอง จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายและผิวพรรณจากทั้งภายนอกและภายใน ถ้าเราใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ก็จะได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่แจ่มใส และผิวพรรณที่สวยงาม


--------------------------------
ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่

Line : @chornya
Instagram : chornya.th