คุณรู้จัก ‘ฝ้า’ ดีแล้วหรือยัง? เจาะลึกเรื่องฝ้า พร้อมวิธีรักษา

‘ฝ้า’ เป็นสภาพผิวหนังของใบหน้าที่มีปื้นเป็นสีคล้ำ เกิดจากการเพิ่มจำนวนเม็ดสีที่ผิวหนังซึ่งถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดและความร้อน
ส่วนใหญ่ฝ้าจะเป็นในผู้หญิง แต่ผู้ชายก็เป็นฝ้าได้หากตากแดดและได้รับความร้อนมากเกินไป


ในประเทศไทยของเราพบคนที่เป็น 'ฝ้า' ค่อนข้างมาก เพราะเป็นประเทศเขตร้อนที่ได้รับรังสี UV มากกว่าที่อื่น แต่นอกจากนั้นแล้ว 'การเกิดฝ้า' ยังมีปัจจัยทางพันธุกรรม และฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย รวมถึงการแพ้เครื่องสำอางบางอย่างก็อาจทำให้เกิดฝ้าขึ้นได้เช่นเดียวกัน
#สาเหตุการเกิดฝ้า


‘ฝ้า’ หรือ ‘melasma’ เกิดจากการที่เม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานินทำงานมากเกินไป จนให้ผิวบางบริเวณเข้มกว่าปกติ ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ โดยมีปัจจัยกระตุ้นดังนี้


 • ' แสงแดด ' เนื่องจากเม็ดสีเมลานินมีหน้าที่กรองรังสียูวี เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากขึ้น เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วย เมื่อตากแดดนาน ๆ ผิวจึงคล้ำเสียและเกิดฝ้าได้
 • การใช้ ' เครื่องสำอาง ' บางชนิด


 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด
 • ' ฮอร์โมน และกรรมพันธุ์ ' ถ้าสาเหตุการเกิดฝ้ามาจากกรรมพันธุ์ จะมีโอกาสเกิดฝ้าซ้ำสูงมาก

#ชนิดของฝ้า

 •  ฝ้าแบบตื้น ― อยู่ในระดับผิวหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอก มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล มีขอบชัด สามารถรักษาให้หายได้เร็ว
 •  ฝ้าแบบลึก ―  อยู่ในชั้นที่ลึกกว่าชนิดแรก เป็นความผิดปกติในระดับชั้นผิวหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีม่วงๆ อมน้ำเงิน มีขอบเขตที่ไม่แน่ชัด รักษาได้ยาก และไม่หายขาด

#วิธีรักษาฝ้า

ยังไม่มีวิธีรักษาฝ้าที่หายขาดได้ ยกเว้นในบางกรณี เช่น สตรีมีครรภ์หรือผู้รับประทานยาคุมกำเนิดหรือผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยการใช้ฮอร์โมน ฝ้าอาจจางหายได้เองเมื่อคลอดบุตรหรือหยุดการใช้ฮอร์โมนนั้นๆ ซึ่งการรักษาฝ้าให้ได้ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้าและความรุนแรงของฝ้า รวมถึงต้องใช้หลายวิธีประกอบกัน


หลีกเลี่ยงแสงแดด

 • โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ ‘รังสี UVA’ ซึ่งมาจากแสงแดด และยังรวมไปถึงแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ต้นเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า ผิวหมองคล้ำ นอกจากนั้นถ้าเจอแสงแดดบ่อยๆ โดยไม่ป้องกัน ยังอาจมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย เพราะฉะนั้นผู้ที่ต้องเจอกับแสงแดดหรือทำงานกลางแจ้ง ควรป้องกันตัวเองด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้ง และสวมเสื้อผ้ารวมถึงใช้อุปกรณ์ที่ช่วยปกป้องร่างกายและใบหน้าจากแสงแดดให้มากที่สุด เช่น ร่ม เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หมวกปีกกว้าง เป็นต้นรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์

 • เป็นการใช้แสงยิงลงไปที่ผิวเพื่อทำลายโปรตีนของเม็ดสีผิวหรือเมลานิน ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น  แต่อย่างไรก็ดีการรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์ไม่สามารถทำให้ฝ้าหายขาดได้ เพียงแต่ช่วยทำให้มันจางลงเท่านั้น ถ้าไม่ดูแลใบหน้าให้ดีหลังทำเมื่อเวลาผ่านไปมีโอกาสจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ดังนั้นหลังทำเลเซอร์ ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงแรกหลังทำให้มากการใช้ครีมรักษาฝ้า

 • การใช้ครีมรักษาฝ้าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมที่สุด เพราะหาซื้อง่าย สะดวก และราคาถูกกว่า แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าและระวังเรื่องปริมาณการใช้งานอย่างเหมาะสม  เพราะหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะทำให้ผิวระคายเคือง ไวต่อแสง และทำให้เป็นฝ้ามากกว่าเดิมได้


ดูแลตัวเองจากภายใน

 • นอกจากการรักษาจากภายนอกแล้ว ควรดูแลตัวเองให้ผิวแข็งแรงจากภายในด้วยการรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ให้ผิวกระจ่างใสและป้องกันไม่ให้ฝ้าขยายตัว อีกทั้งยังควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ผิวชุ่มชื่นและเย็น เพราะผิวที่มีความร้อนจะทำให้ฝ้าหายยากขึ้น และการทำให้ผิวเย็นอีกวิธีหนึ่งที่รวดเร็วและได้ผลคือ การมาส์กหน้าด้วย Seaweed The Real Mask Pack ของ Chornya มาส์กสาหร่ายทะเลแท้ที่มีคุณสมบัติช่วยดึงความร้อน และลดอาการอักเสบ ระคายเคืองของผิว อันเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ สิว และจุดด่างดำป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด

 • เริ่มต้นจากการหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป และหมั่นทาครีมกันแดดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อประสิทธิภาพในการกันแดดอย่างต่อเนื่องดีพอต่อการป้องกันแสงแดด นอกจากแสงแดดแล้ว ยังมีไอร้อนจากเตาไฟ  รังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือแสงไฟแรงๆ ก็เป็นเหตุทำให้เกิดฝ้าได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ด้วย แต่ถ้าหลักเลี่ยงไม่ได้ก็ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ และควรสังเกตการใช้ผลิตภัณฑ์หรือการรับประทานยาต่างๆ ถ้าเกิดความผิดปกติทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำลง มีแนวโน้มว่าจะเกิดฝ้าให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยทันที


"...ทุกคนมีโอกาสเกิดฝ้าได้หมดถ้าประมาทในการดูแลตัวเอง ถึงแม้จะสามารถรักษาได้ มีเงินรักษาด้วยวิทยาการต่างๆ ที่ล้ำหน้า
แต่ก็ไม่มีใครการันตีได้ว่าฝ้าจะไม่เกิดขึ้นอีก ดังนั้นการป้องกันไม่ให้ฝ้าเกิดขึ้นตั้งแต่แรกจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด..."


--------------------------------
ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่

Line : @chornya
Instagram : chornya.th