‘แอลกอฮอล์’ ยิ่งดื่ม ยิ่งเหี่ยว ผิวยิ่งพัง


‘แอลกอฮอล์’
ยิ่งดื่ม ยิ่งเหี่ยว ผิวยิ่งพัง


"เครื่องดื่มแอลกอฮอล์" เป็นของเหลวที่ส่งผลเสียต่อผิวมากที่สุด นอกจากมีคุณประโยชน์น้อยมากหรือแทบไม่มีเลยต่อร่างกายของเราแล้ว แอลกอฮอล์ยังเป็นสารพิษที่สามารถลดการทำงานของตับ ลดภูมิคุ้มกัน ทำลายฮอร์โมน สร้างความเสียหายให้กับเซลล์ ส่งผลต่อคุณภาพลักษณะและความชราของผิว นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ผิวของคุณเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวจากร่างกายได้เร็วมาก จึงทำให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื่น นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้มีผลเสียต่อสุขภาพผิว อาทิ
ทำให้ผิวแห้ง

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ตับทำงานผิดปกติ ขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าปกติอย่างรวดเร็ว และยังทำให้ผิวยากต่อการฟื้นฟู จึงทำให้คุณถูกทิ้งไว้กับผิวแห้งเป็นขุย และริ้วรอยหลังจากปาร์ตี้อย่างหนัก


อาการบวม และผื่นแดง

  • เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ความเข้มข้นของเลือดเลยสูงขึ้น ร่างกายจึงต้องรักษาสมดุลโดยการดูดน้ำเข้าสู่เส้นเลือดเพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดอาการบวม นอกจากนั้นเมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ภายในร่างกายอักเสบอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะปรากฏขึ้นบนผิวในรูปแบบของผื่นแดงและบวมด้วยเช่นกัน

เกิดการหยุดชะงักของฮอร์โมน

  • น้ำตาลในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลต่อการการตอบสนองของอินซูลินและทำให้อินซูลินสูง มีผลกระทบต่อไทรอยด์และฮอร์โมนเพศ ทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนและปัญหาผิวตามมา

ทำให้เกิดสิว

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักจะมีน้ำตาลสูง ซึ่งน้ำตาลเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิว อีกทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ตับต้องทำงานหนักขึ้นในการขับสารพิษ ประสิทธิภาพการทำงานของตับจึงลดลง ทำให้มีสารพิษตกค้างในร่างกาย เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

ผิวหมองคล้ำ

  • แอลกอฮอล์ที่เราดื่มเป็นตัวการที่ดึงเอาวิตามินเอออกไป วิตามินเอเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่งที่ช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดี สร้างเซลล์ผิวใหม่ และชะลอริ้วรอย ซึ่งถ้าผิวเราขาดวิตามินเอ ก็จะทำให้หน้าเราดูหมองคล้ำ หรือไม่ก็เหลืองซีดเซียวได้


 ประเภทของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำร้ายผิวตามลำดับ 
Margaritas (มาการิต้า) ― มีระดับน้ำตาลและแอลกอฮอล์สูงทำให้เกิดการอักเสบ เกิดความรู้สึกอ่อนเพลีย เกิดความแดง และทำให้เซลล์เสียหาย รวมทั้งเกลือในปริมาณมากจึงเป็นสาเหตุของการกักเก็บน้ำ ทำให้ใบหน้าบวม

Cocktails (เครื่องดื่มค็อกเทล) ― ค็อกเทลมีระดับน้ำตาลสูงทั้งจากน้ำเชื่อมน้ำหรือผลไม้ ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ

Red wine (ไวน์แดง) ― เป็นสาเหตุของทำให้เส้นเลือดขยายและยังปลดปล่อยฮีสตามีน ซึ่งทำให้เกิดอาการแดงอีกด้วย และอาจส่งผลให้เกิด rosacea หรือ สิวหน้าแดง แบบถาวร

White wine (ไวน์ขาว)  ประกอบด้วยซัลไฟต์ที่ทำให้ผิวระคายเคือง รวมทั้งยังมีน้ำตาลในปริมาณสูงอีกด้วย

Vodka and Red Bull (วอดก้ากับกระทิงแดง) ― วอดก้าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่สร้างความเสียหายต่อผิวน้อยที่สุด แต่เมื่อดื่มร่วมกับเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน เช่น กระทิงแดง อาจทำร้ายผิวได้มากขึ้น เพราะระดับของสารเคมี คาเฟอีน และน้ำตาลในกระทิงแดงจะทำให้เกิดการอักเสบและการระคายเคือง รวมทั้งอาจทำให้นอนไม่หลับสำหรับคนที่ชอบสังสรรค์เป็นกิจวัตร หรือคนที่ต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการเข้าสังคมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรลดปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มลง

เพราะยิ่งดื่มก็จะยิ่งเกิดโทษต่อร่างกาย ถึงแม้วันนี้จะสนุกสนาน เฮฮา แต่พอรู้ตัวอีกที ผิวคุณอาจจะเสียจนกู้คืนไม่ได้แล้ว


--------------------------------
ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่

Line : @chornya
Instagram : chornya.th