รู้ลึกเรื่อง ‘สิวอุดตัน’ เกิดขึ้นจากอะไร จะต้องรักษาอย่างไรให้หายขาด และไม่กลับมาเป็นอีก

รู้ลึกเรื่อง ‘สิวอุดตัน’  เกิดขึ้นจากอะไร
จะต้องรักษาอย่างไรให้หายขาด และไม่กลับมาเป็นอีก
    สิวอุดตันเป็นปัญหากวนใจใครหลายคน รักษาหายยาก ใครที่ไม่เจอกับตัวก็ไม่มีทางรู้เลยล่ะ ว่าคนที่เป็นกลุ้มใจสุด ๆ แต่ทุกคนเคยสงสัยไหมครับสิวอุดตันเกิดจากอะไร สิวอุดตันเริ่มต้นจากการอุดตันของรูขุมขน โดยปกติเซลล์ผิวของคนเราจะมีการผลัดเปลี่ยน เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วจะหลุดไปเพื่อให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้น

   

     แต่บางครั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้วอาจติดอยู่ภายในรูขุมขน เมื่อรวมกับน้ำมันธรรมชาติในรูขุมขน (ไขมัน) จึงทำให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิว สิวอุดตันอาจมีตั้งแต่แบบเบาถึงรุนแรงมาก ตั้งแต่ไม่กี่จุดบนใบหน้าจนถึงครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่บนใบหน้าและร่างกาย แต่โดยทั่วไปแล้วสิวอุดตันมักเกิดขึ้นที่หน้าผาก จมูก และบริเวณคาง ลองมาดูประเภทของสิวอุดตันกันดีกว่า..


  ประเภทของสิวอุดตัน


1.สิวอุดตันแบบหัวเปิดหรือสิวหัวดำ (Open comedone)

เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนบริเวณผิวชั้นบนสุดและสัมผัสกับอากาศ น้ำมันถูกขังอยู่ในรูขุมขนส่วนบนสุดจะสัมผัสกับอากาศและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือดำทำให้เกิดสิวหัวดำ อากาศออกซิไดส์น้ำมันและทำให้มันมืดลงคล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อแอปเปิลถูกตัดและปล่อยทิ้งไว้ให้สัมผัสกับอากาศ


2.สิวอุดตันแบบหัวปิด (Closed comedone)

เกิดจากน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วอุดตันอยู่ข้างในรูขุมขนโดยไม่ได้สัมผัสกับออกซิเจน มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ไม่มีหัว และมีสีเดียวกับผิวหนัง ไม่มีการอักเสบและไม่เจ็บ


3.สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (Microcomedone)

เกิดจากการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนในช่วงวัยรุ่น ต่อมไขมันจะตอบสนองต่อฮอร์โมนโดยการหลั่งไขมันมากขึ้น นอกจากนี้แอนโดรเจนยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ชั้นขี้ไคลของรูขุมขน จนทำให้เกิดลักษณะที่เรียกว่า “Microcomedone” ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวชนิดอื่นๆ


ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน


1.เกิดจากกรรมพันธุ์ ดังนั้นหากในครอบครัวมีคนเป็นสิวอุดตัน อาจเป็นไปได้ว่าคุณจะเป็นเช่นกัน

2.ผิวแห้งมากเกินไป ซึ่งมักเกิดจากการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ไม่เหมาะกับประเภทของผิว

3.ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ช่วงวัยรุ่น เป็นต้น

4.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความมันหรือไม่เหมาะกับผิวนำไปสู่การเกิดสิวอุดตัน

5.การใช้ชีวิตประจำวัน สภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และการดูแลผิวที่ผิด

วิธีกำจัดสิวอุดตันให้หายกวนใจ


1.Salicylic Acid Toner โทนเนอร์ที่มีส่วนประกอบของกรดซาลิไซลิก

ล้างหน้าให้สะอาด นำสำลีชุบโทนเนอร์ให้ชุ่มแล้วซับให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้มอยส์เจอไรเซอร์ ใช้วันละสองครั้ง กรดซาลิไซลิกจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว นอกจากนี้ยังช่วยเร่งผลัดเซลล์และทำให้ผิวนุ่มขึ้น


2.Benzoyl Peroxide Gel เจลบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide

ใช้เจลบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide 2.5% ทาให้ทั่วใบหน้าที่สะอาด แล้วทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก วันละหนึ่งหรือสองครั้ง Benzoyl peroxide จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขนด้วยการนำออกซิเจนเข้าสู่ผิว ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน และลดการเกิดสิว


3.แอปเปิลไซเดอร์

ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ กับ น้ำกลั่น 2 ช้อนโต๊ะ สำลีแผ่น จากนั้นเทลงบนแผ่นสำลีแล้วซับให้ทั่วที่ใบหน้า ปล่อยให้แห้ง และทาตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ทำวันละครั้งหรือสองครั้ง แอปเปิลไซเดอร์จะช่วยคืนความสมดุลค่า pH ของผิว มีคุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรีย ป้องกันการผลิตน้ำมันส่วนเกิน และการอุดตันรูขุมขนวิธีป้องกันสิวอุดตันไม่ให้แพร่กระจาย


➢ ห้ามสัมผัส บีบสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำ

➢ เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

➢ ล้างหน้าให้สะอาด โดยวนเป็นวงกลมอย่างอ่อนโยน ไม่ขัดผิวหน้ารุนแรง!

➢ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล, ไขมัน, และนม เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

➢ รับประทานผักผลไม้เยอะๆ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระสิวอุดตันอาจเป็นสิวชนิดที่ไม่รุนแรงมาก แต่เป็นปัญหาผิวที่น่ารำคาญไม่น้อย หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาก็สามารถพัฒนาไปสู่ปัญหาผิวที่รุนแรงและยากต่อการรักษา


ดังนั้นดีกว่าที่จะป้องกันและรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก และเมื่อเกิดสิวขึ้นแล้ว ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องรับมือกับสิวอุดตัน อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่การรักษาจะเห็นผล ต้องจำไว้เสมอว่าสิวอุดตันนั้นต้องได้รับการรักษาและการจัดการในระยะยาวอย่างสม่ำเสมอ


--------------------------------
ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่

Line : @chornya
Instagram : chornya.th