5 วิธีบำรุงผิว บอกลาผิวหน้าหมองคล้ำ พร้อมเผยผิวใสอย่างเป็นธรรมชาติ

คุณเคยดูในกระจกและรู้สึกเหมือนผิวของคุณ

ดูขาดความแจ่มใส หรือมีความเทา ๆ บนใบหน้า หรือไม่?    ถ้าใช่ นี่อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังประสบกับปัญหาผิวหมองคล้ำ ซึ่งสามารถแก้ไขให้ผิวของคุณเปล่งประกายเหมือนเดิม ด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีการบำรุงผิว ทำได้ไม่ยากเพราะต้องทำในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะสาวๆ หรือหนุ่มๆ ก็สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ กับ 5 วิธีบำรุงหน้าให้กระจ่างใส ช่วยเติมเต็มความสดชื่นให้ผิวของคุณ

1.ดื่มน้ำและรับประทานอาหารมีเป็นประโยชน์  

การดื่มน้ำจะช่วยให้ผิวฟื้นฟูตัวเอง เมื่อผิวกลับมาอ่อนเยาว์ชั้นเม็ดสีเก่าจะจางหายไปและเผยผิวใหม่ที่สดใสและมีสุขภาพดีกว่าเดิม การดื่มน้ำในปริมาณมากช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายโดยรวม เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังผิว ควรดื่มน้ำหกถึงแปดแก้วต่อวัน เพื่อให้ผิวกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอก ส่วนการรับประทานอาหารที่ดี จะช่วยให้ผิวของคุณดูสดชื่นและมีสุขภาพดีด้วยเหมือนกัน รับประทานผักและผลไม้ให้ได้มากที่สุด เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการต่อสู้กับการอักเสบที่ผิวหนัง รวมถึงธัญพืชและอาหารที่มีวิตามิน A, C และ E สูง หรือน้ำมันปลา ซึ่งมีโอเมก้า 3 ช่วยทำให้ผิวอ่อนนุ่มและอ่อนเยาว์

 2.ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด   

หากคุณต้องการผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผิวของคุณต้องสะอาด เพื่อกำจัดสารพิษและสิ่งสกปรก การล้างหน้าจะช่วยล้างรูขุมขน และละลายสิ่งตกค้างที่สะสมบนใบหน้า นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกิน หากข้ามขั้นตอนนี้ไขมันและมลพิษจะสามารถสะสมบนผิวหนังทำให้เกิดการอักเสบ ผิวของคุณจะแห้งกร้าน แพ้ง่าย และมีความเสี่ยงต่อการถูกรุกรานจากอนุมูลอิสระ ผลที่ได้ คือ ผิวสีเทาและหมองคล้ำ ดังนั้นควรทำความสะอาดใบหน้าอย่างทั่วถึงวันละสองครั้ง ทั้งเช้าและก่อนนอน

3.มาส์กหน้าเป็นประจำ

การล้างหน้าในแต่ละวัน ช่วยในการทำความสะอาดผิวของคุณโดยการกำจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และเครื่องสำอางออกจากผิว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการมาส์กหน้าอย่างเหมาะสมจะช่วยนำกระบวนการทำความสะอาดไปสู่ระดับที่ล้ำลึกกว่า?


มาส์กหน้าที่ดีจะสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ซ่อนอยู่ใต้ผิวหนังชั้นบนสุดออกไปได้ และยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หากคุณต้องการให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วและล้ำลึกขึ้น การมาส์กหน้าช่วยได้เป็นอย่างดี


4.ขัดผิวให้เกลี้ยง

สารตกค้างที่สะสมอยู่บนผิวหนังชั้นนอก เช่น เซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งทำให้ผิวหมองคล้ำ เพื่อให้ผิวเรียบเนียนและกระจ่างใส ควรขัดผิวอย่างอ่อนโยนสัปดาห์ 2-3 ครั้งเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปให้หมด และเผยให้เห็นผิวใหม่ที่สว่างขึ้น


ก่อนบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เพราะคุณไม่สามารถบำรุงเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ฟื้นคืนได้ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะทามอยเจอร์ไรเซอร์บ่อยๆ แค่ไหน หากคุณไม่ขัดผิว ผิวหมองคล้ำก็จะกลับมาทันทีที่ครีมบำรุงผิวเสื่อมสภาพ เพราะฉะนั้นการขัดผิวจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่ผิวที่สดใส  ทำให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวถูกดูดซึมได้ดีและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


5.เลือกผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส

      หากต้องการบอกลาผิวหมองคล้ำ คุณต้องการผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด โลชั่น สครับ มาส์ก ครีม หรือเซรั่ม ควรเลือกสูตรเฉพาะที่ช่วยให้ผิวของคุณดูเรียบเนียน และปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส


มีผลิตภัณฑ์เพื่อผิวกระจ่างใสมากมายที่มีขายตามท้องตลาด หลักการทำงานคือช่วยลดเมลานิน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และการรักษาที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว และมีส่วนผสมของสารให้ความกระจ่างใสที่มีประสิทธิภาพ เช่นกรดโคจิก, กรดไกลโคลิก เพราะสารสกัดเหล่านี้ค่อนข้างปลอดภัยต่อการใช้งานเพียงแค่ใส่ใจกับขั้นตอนการดูแลผิวให้มากขึ้น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำให้มากกว่าเดิม

ผิวสวยใสก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่ต้องทำเป็นประจำ ทำอย่างสม่ำเสมอ และทำตลอดไปด้วยนะ


--------------------------------
ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่

Line : @chornya
Instagram : chornya.th